Không Có Chứng Chỉ Lái Xe Cuốc Bị Phạt Bao Nhiêu

Không Có Chứng Chỉ Lái Xe Cuốc Bị Phạt Bao Nhiêu? Cập Nhật Mức Phạt Mới Nhất

Tại các công trình xây dựng, kho bãi hay dự án hạ tầng giao thông hiện nay, công tác kiểm tra an toàn lao động và chấp hành quy định pháp luật được thực hiện vô cùng siết chặt. Việc người điều khiển xe máy chuyên dùng (xe cuốc/máy xúc) vận hành thiết bị khi chưa có văn bằng, chứng chỉ hợp pháp không chỉ đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng con người mà còn đối mặt với các hình phạt tài chính nặng nề cùng nguy cơ bị đình chỉ thi công toàn bộ dự án.

Vậy không có chứng chỉ lái xe cuốc bị phạt bao nhiêu? Mức phạt đối với tài xế và chủ thầu/doanh nghiệp được quy định cụ thể ra sao theo pháp luật hiện hành? Bài viết này sẽ phân tích chi tiết các khung xử phạt hành chính, chế tài pháp lý liên quan và giải pháp giúp người lao động cùng doanh nghiệp chuẩn hóa hồ sơ nhanh chóng, đúng quy định.

Không Có Chứng Chỉ Lái Xe Cuốc Bị Phạt Bao Nhiêu
Không Có Chứng Chỉ Lái Xe Cuốc Bị Phạt Bao Nhiêu

1. Khai Niệm Pháp Lý: Chứng Chỉ Lái Xe Cuốc Là Giấy Tờ Gì?

Xe cuốc (máy xúc) thuộc nhóm xe máy chuyên dùng phục vụ cho hoạt động thi công xây dựng, khai thác khoáng sản và làm việc tại kho bãi.

Khác với các phương tiện giao thông đường bộ thông thường sử dụng Giấy phép lái xe (GPLX) do Bộ Giao thông Vận tải / Cục Đường bộ cấp, người vận hành xe cuốc bắt buộc phải có Chứng chỉ vận hành máy xúc (thường gọi dân dã là chứng chỉ lái xe cuốc). Đây là văn bằng đào tạo nghề thuộc hệ thống Giáo dục nghề nghiệp.

Giá trị pháp lý của chứng chỉ lái xe cuốc

  • Tên văn bằng: Chứng chỉ sơ cấp nghề Vận hành máy xúc / Vận hành xe máy cuốc chuyên dùng.

  • Phạm vi sử dụng: Có giá trị pháp lý trên toàn quốc.

  • Thời hạn: Có giá trị sử dụng vĩnh viễn, không cần phải gia hạn định kỳ như GPLX ô tô.

  • An toàn lao động: Người vận hành máy xúc còn cần được trang bị và huấn luyện Thẻ an toàn lao động Nhóm 3 (công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động).

2. Không Có Chứng Chỉ Lái Xe Cuốc Bị Phạt Bao Nhiêu Tiền?

Mức phạt liên quan đến lỗi vận hành máy xúc không bằng hoặc không có chứng chỉ chuyên dùng được phân chia rõ ràng theo đối tượng vi phạm: người trực tiếp điều khiển phương tiện và chủ sở hữu/chủ thầu giao xe.

2.1. Mức phạt đối với người trực tiếp điều khiển xe cuốc

Khi cơ quan chức năng (Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông hoặc Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) kiểm tra tại công trường hoặc khi lưu thông trên đường:

  • Trường hợp lưu thông trên đường bộ: Theo Điều 22 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP), người điều khiển xe máy chuyên dùng không có chứng chỉ điều khiển, bằng điều khiển xe máy chuyên dùng bị phạt tiền từ 600.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ.

  • Trường hợp không mang theo chứng chỉ: Người điều khiển có chứng chỉ nhưng không mang theo khi vận hành phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 100.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ.

2.2. Mức phạt nặng nề đối với Chủ thầu & Doanh nghiệp

Nếu như người lao động chỉ bị phạt tiền ở mức tương đối nhỏ thì các chủ thầu, chủ doanh nghiệp hoặc đơn vị thi công lại chịu khung phạt rất nặng khi giao máy cho người không đủ điều kiện.

  • Phạt tiền hành chính: Theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động và giao thông đường bộ, doanh nghiệp giao xe máy chuyên dùng cho người không có chứng chỉ điều khiển hoặc chưa qua huấn luyện an toàn lao động sẽ bị phạt từ 10.000.000 VNĐ đến 40.000.000 VNĐ (tùy thuộc vào quy mô vi phạm và việc là cá nhân hay tổ chức).

  • Tịch thu/tạm giữ phương tiện: Phương tiện thi công có thể bị tạm giữ để phục vụ công tác thanh tra, làm gián đoạn tiến độ công trình.

  • Đình chỉ thi công: Đội thanh tra xây dựng và an toàn lao động có quyền lập biên bản đình chỉ thi công toàn bộ công trình cho đến khi doanh nghiệp khắc phục hoàn toàn các vi phạm về hồ sơ an toàn và nhân sự

5/5 (1 bình chọn)
Tags: , ,

Bình luận học viên