Cách kiểm tra chứng chỉ xe nâng thật hay giả

4.9/5 (16 bình chọn)

Bạn đang cầm một tấm bằng hay chứng chỉ vận hành lái xe nâng nhưng không có cách nào tra cứu kiểm tra thông tin nó là thật hay giả. Chứng chỉ vận hành các loại máy, xe công nghiệp, xây dựng khác với chứng chỉ đào tạo hoặc các bằng cấp khác. Vì các loại chứng chỉ này là khó kiểm soát và tầm ảnh hưởng của nó cũng không lớn trong xã hội, trừ khi xảy ra các tai nạn nghiêm trọng mà không giải quyết được bằng tình cảm thì mới bắt đầu đi tới pháp luật.

Nhưng khi đó bạn đang sở hữu một chứng chỉ vận hành thật thì điều đó rất dễ dàng cho bạn, bạn sẽ không bị cuốn sâu vào vòng lao lý của pháp luật, mà bạn chỉ bị phạt hành chính nhẹ mà thôi. Ở tại đây trung tâm chỉ muốn chia sẻ với các bạn cách kiểm tra xem chứng chỉ xe nâng thật hay giả.

blank

Cách kiểm tra chứng chỉ xe nâng thật hay giả

I. Sơ Lược Về Chứng Chỉ Xe Nâng

Chứng chỉ xe nâng hay còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như bằng lái xe nâng, chứng chỉ vận hành xe nâng,… là một loại chứng chỉ nghề.

Chứng chỉ xe nâng chỉ được cấp khi người lao động đã vượt qua được bài thi sát hạch lái xe nâng tại những đơn vị được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép cho đào tạo và tổ chức thi lấy chứng chỉ xe nâng.

Chỉ khi có bằng lái xe nâng thì người lao động mới được làm việc với xe nâng. Và người lao động cũng sẽ bị phạt rất nặng nếu không có chứng chỉ xe nâng.

chứng chỉ học lái xe nâng
chứng chỉ học viên nhân sau khi học lái xe nâng

II. Vậy làm cách nào để biết chứng chỉ xe nâng thật hay giả khi bạn đang sở hữu chúng

Nói về người học lấy chứng chỉ xe nâng thì đa số là những tầng lớp lao động phổ thông, sự hạn hẹp về kiến thức còn kém để phân biệt thật giả.

Một điều thực sự đáng tiếc và buồn là tại trung tâm cũng không phân biệt được điều đó bởi vì nó quá tinh vi, chúng tôi không đủ chuyên môn để nhận biết chúng.

Cho dù chúng tôi đang sở hữu trên bàn là 2 chứng chỉ thật và giả cũng không thể phân biệt được.

Cho dù vậy các bạn đừng lo, chúng tôi cũng kém kiến thức giống các bạn về lĩnh vực này, nhưng chúng tôi có cách để biết được trong tay bạn cầm là chứng chỉ vận hành xe nâng thật hay giả.

Thứ 1: Dựa vào chất liệu làm chứng chỉ

Hiện nay chất liệu làm chứng chỉ xe nâng không còn được coi trọng để phân biệt thật hay giả nữa, bởi vì chất liệu dễ tìm và có thể ép plastic ngay, không bị phai mờ.

Chỉ quan trọng các thông tin trên giấy tờ của chứng chỉ có thật hay không mà thôi, ví dụ: tên đơn vị cấp chứng chỉ, con dấu và chữ ký của người đứng đầu đơn vị cấp đó

Thứ 2: Dựa vào số hiệu vào sổ và con dấu của tổ chức cấp chứng chỉ bằng mắt thường

Dựa vào số hiệu vào sổ của đơn vị cấp chứng chỉ mà chúng ta có thể kiểm tra chứng chỉ xe nâng trực tuyến của mình có được vào sổ không nhé.

Cách này cũng không khả quan lắm, bởi vì nhiều trung tâm, nhiều đơn vị không có mục tra cứu thông tin chứng chỉ xe nâng trên website, cho dù họ có chức năng cấp chứng chỉ thật, chỉ vì họ không có trên website mà thôi.

– Cũng không ngoại trừ khả năng bạn mua bằng tại các trung tâm và cũng sẽ không được đưa lên website khai báo, hoặc mua phải bằng giả trôi nổi.

– Nhưng bạn yên tâm nếu bạn chọn đúng đơn vị thì đây là chứng chỉ xe nâng thật, bạn có thể đến tận nơi nhờ họ tra cứu chứng chỉ xe nâng cho nhé.

Dựa vào con dấu của tổ chức cấp chứng chỉ để nhận biết thật giả

Con dấu là sự xác nhận của những người đứng đầu tổ chức cấp chứng nhận cho bạn đã được đào tạo từ ngày tháng năm nào.

Tuy nhiên dấu củ khoai, củ mì thì cần phải có bên chuyên môn nhìn nhận cho bạn, đôi khi có một số đơn vị nghiệp dư làm bằng giả thì bạn có thể xem xét con dấu như sau:

– Đóng con dấu: Thật khó để phát hiện, bởi vì quá chuyên nghiệp, sắc sảo, căn ke rất kỹ.

– Con dấu scan, chỉnh sửa photoshop rồi in màu: có dấu hiệu sắc nét, chữ ký không đều, không rõ, thường được in thẳng đứng, con dấu không bị nghiêng.

– Màu mực yên trên chứng chỉ: Nếu bạn có bạn bè thì hãy mượn chứng chỉ và so sánh, soi dưới ánh đèn, nghiêng ngửa bản chứng chỉ, bạn sẽ phát hiện ra nhiều điều.

Thứ 3: Nhờ người có chuyên môn về chúng

Nếu bạn không biết thì nhờ làm ngay khỏi đau đầu, vậy nhờ ai?

Văn phòng công chứng, phường và nơi công chứng, đó là cách nhờ nhanh nhất chỉ vài nghìn đến mười mấy nghìn là bạn có thể biết được chứng chỉ xe nâng bạn đang sử dụng thật hay giả.

Bởi vì sao bạn lại nhờ bên công chứng: vì họ có chuyên môn cao, khó có thể qua mặt được họ, nếu họ cầm phải chứng chỉ giả thì đồng nghĩa với bạn phải cầm về (không mất phí nhé).

Bạn có thể đi vài nơi công chứng để xác nhận lại, đây là mẹo hay nhất.

III. Làm thế nào để không mua hay sở hữu phải bằng có con dấu giả

Đáng nhẽ đây là điều đầu tiên bạn nên tìm hiểu trước khi quyết định học lái xe nâng hoặc muốn sở hữu một chứng chỉ lái xe nâng.

Bởi vì khi bạn biết cách kiểm tra chứng chỉ lái xe nâng thì bạn sẽ tìm mua hoặc sở hữu chúng một cách an toàn hơn.

Vậy cách để có một chứng chỉ vận hành xe nâng thật trong tay?

– Yêu cầu tổ chức gửi scan quyền hạn và chức năng lĩnh vực hoạt động (trong đó phải có dạy nghề lái xe nâng).

– Hỏi về xem tổ chức có xuất hóa đơn hay không (đóng vai là 1 học viên đi học cho doanh nghiệp cần xuất hóa đơn).

– Xin 1 bản công chứng tại phường sau khi có chứng chỉ xe nâng hàng (bạn có thể phụ thêm vài chục nghìn).

– Cuối cùng là nhận bằng và kiểm tra thông tin họ tên của bạn có chính xác không nhé.

Trên đây là cách kiểm tra và phân biệt chứng chỉ xe nâng thật hay giả mà bạn cần biết, hy vọng giúp ích cho các bạn.

IV. Làm Sao Để Tìm Được Khóa Học Cấp Chứng Chỉ Xe Nâng Gần Bạn?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp khóa học cấp chứng chỉ vận hành xe nâng. Bạn chỉ cần lên Google và tìm kiếm những đơn vị có địa chỉ gần bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng phải thật cẩn trọng khi tìm kiếm vì có rất nhiều nơi hiện nay cung cấp chứng chỉ giả, không đúng quy chuẩn.

Nếu bạn vẫn còn đang phân vân, không biết lựa chọn trung tâm, trường nghề nào thì có thể đến với Trung cấp Việt Hàn.

Trung cấp Việt Hàn hiện có 3 trụ sở chính ở Hà Nội, TP.HCM và Bình Phước, rất dễ dàng để bạn lựa chọn được địa chỉ học phù hợp với mình.

Trung cấp Việt Hàn hiện đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép đào tạo và tổ chức thi lấy chứng chỉ xe nâng, với mức học phí và lệ phí thi vô cùng phải chăng.

V. Chứng Chỉ Xe Nâng Có Giá Trị Sử Dụng Trong Bao Lâu?

Chứng chỉ xe nâng chính quy sẽ có thời hạn sử dụng là vĩnh viễn, và có thể sử dụng được khắp mọi nơi trên cả nước.

Tuy nhiên, cứ cách 3 năm, nhân viên vận hành xe nâng phải được đánh giá lại một lần. Quy trình đánh giá cũng sẽ giống như những gì mà người vận hành đã trải qua trong quá trình đào tạo trước đây của họ.

Thẻ:

Bình luận học viên